menu search
face

Cá Thu đao

Cá thu đao (Tên khoa học: Cololabis saira, tiếng anh: Pacific saury) sở dĩ có tên như vậy là do thân hình mảnh mai như một cây đao và loại cá này thường sinh sản vào mùa thu. Cá thu đao là loài tiêu biểu thuộc họ cá thu đao Scomberesocidae. Cá thu đao là một loài cá di cư sống ở tầng mặt, ăn sinh vật phù du động vật như tôm, trứng cá, động vật chân đốt, v.v., đặc biệt là tôm. Cá thu đao thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp để hấp, luộc, chiên, nướng và các phương pháp chế biến khác, được người tiêu dùng yêu thích.

Cá thu đao sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới của Thái Bình Dương dọc theo bờ biển Châu Á và Châu Mỹ, và chủ yếu phân bố ở các vùng biển ôn đới phía bắc Thái Bình Dương, bao gồm Biển Nhật Bản, Alaska, Biển Bering, California, Mexico và các vùng biển khác, tức là 18 ~ 67 độ vĩ bắc, 137 độ kinh đông đến 108 độ kinh tây, trong đó mật độ phân bố cao nhất ở vùng biển từ 141 đến 147 độ kinh đông và 35 đến 43 độ vĩ bắc. Phạm vi nhiệt độ thích hợp là 10 ~ 24 ℃, nhiệt độ tối ưu là 15 ~ 18 ℃, và độ sâu nước trong môi trường sống là 0 ~ 230 mét.

Hiện có 4 loài cá thu đao Cololabis phân bố ở 3 đại dương chính là cá thu đao Bắc Đại Tây Dương, phân bố chủ yếu ở bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải; cá thu đao Thái Bình Dương, phân bố chủ yếu ở vùng biển phía đông Thái Bình Dương đến quần đảo Hawaii; cá biển Đại Tây Dương , phân bố chủ yếu ở Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương; cá thu đao Ấn Độ Dương, phân bố chủ yếu ở Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Trong số đó, cá thu đao Thái Bình Dương đã được phát triển thương mại trên quy mô lớn và là đối tượng đánh bắt chính ở Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, tỉnh Đài Loan của Trung Quốc và các quốc gia và khu vực khác.

Ở Nhật, cá thu đao rất ngon và rẻ, được người Nhật rất ưa chuộng. Trong các nhà hàng sushi Nhật Bản, cá thu đao là một loại thực phẩm cổ điển. Người Nhật là quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, điều này liên quan nhiều đến lượng cá họ ăn cao nhất trên thế giới, đặc biệt là việc tiêu thụ cá thu đao. Nhà văn Nhật Bản nổi tiếng Haruo Sato đã ca ngợi cá thu đao trong bài thơ của mình: “Cá thu đao, cá thu đao, ăn cá thu đao với nước sốt chua cam, là phong tục của quê hương người này.”

Giá trị dinh dưỡng

Như chúng ta đã biết, cá thu đao có giá trị dinh dưỡng rất cao, ngoài khả năng tiêu hóa và hấp thu cao theo yêu cầu của cơ thể con người, nó còn chứa nhiều chất béo chất lượng cao chứa EPA, có tác dụng ngăn ngừa huyết khối não và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, thành phần DHA có trong nó có tác dụng ức chế ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi,… đồng thời có thể cải thiện chức năng học tập của cơ thể và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Nhìn chung, cá thu đao là loại thủy sản xanh, lành, giàu chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe con người. Nếu chia cá thu đao thành lưng, bụng, da và nội tạng để đo EPA và DHA, có thể thấy da và nội tạng của cá thu đao có hàm lượng cao nhất. Phần thịt nâu gần da có chứa EPA và DHA, cũng như nhiều chất sắt và vitamin khác nhau. Cá thu đao Thái Bình Dương cũng chứa canxi và vitamin D cần thiết cho người trung niên, người già và trẻ em, đồng thời chứa axit aminoacetic giúp tăng cường sức mạnh cho gan.


Những câu hỏi hoặc bài đăng liên quan đến cá thu đao

Cách ăn cá thu đao chủ yếu là nướng, cá thu đao nướng cháy bên ngoài, thơm bên trong rất ngon và bổ dưỡng. Một trong những bước quan trọng khi nướng cá thu đao là thêm một ít nước cốt chanh vào trong quá trình nướng. Câu hỏi là tại sao cá thu đao nên dùng với chanh. Việc vắt một chút nước chanh sẽ tăng mùi thơm để khử tanh và chất nhờn của cá. Cá thu đao chủ yếu được chiên và nướng, khi ăn người ta chấm với chanh, là do cá thu đao chứa các amin có mùi tanh, xét về giá [...]
Cá thu đao nướng chanh
favorite_border 4 thích
comment 0

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...