menu search
face

Cá Roughy

Cá roughy, theo tiếng Anh đặt tiên theo kiểu vây thô lớn của nó, thuộc một họ cá hiếm là họ Trachichthyidae (Không có tiếng Việt, Hán Ngữ gọi là Toại điêu hoặc Cức điêu). Loại cái này cũng có một số tên tiếng Anh khác là slimehead (nghĩa là cá đầu nhớt), redfish (nghĩa là cá đỏ), hay sawbelly (cá bụng răng cưa). Họ cá này có phân phối rộng khắp toàn cầu và được đánh bắt bởi nhiều quốc gia.

Cá orange roughy (Hoplostethus atlanticus), còn được gọi là cá rô biển hoặc cá rô biển sâu (tạm dịch là cá rô da cam) là loài cá roughy chính nhận được sự hoan nghênh của quốc tế và nó đã được quảng cáo mạnh như một sự thay thế cho cá tuyết. Cá rô da cam là một loài cá thương mại quan trọng ở Úc, nơi nó được tìm thấy xung quanh bờ biển phía nam của lục địa Úc và New Zealand. Cá rô da cam đã được đánh bắt rộng rãi cho đến khi người ta phát hiện ra rằng chúng trưởng thành và phát triển chậm và do đó, bị đe dọa nghiêm trọng. Cá rô da cam có thịt mềm, ẩm, màu trắng nhám có hương vị ngọt thanh nhẹ. Cá rô biển thường là được lột da sâu để loại bỏ da và cũng là lớp mỡ trực tiếp dưới da. Lớp dầu dưới da được sử dụng thường xuyên trong ngành mỹ phẩm.

CÁC LOÀI CÁ THAY THẾ

Cá rô da cam đang bị đe dọa ở một số nơi trên thế giới. Cá tuyết Thái Bình Dương hoặc Đại Tây Dương có thể được sử dụng thay thế.

CÁCH CẮT THỊT CÁ

Đôi khi toàn bộ; thông thường là phi lê bỏ da.

CÁCH ĂN

Nấu chín: Áp chảo, nướng vỉ, chiên ngập dầu, nướng.

KẾT HỢP HƯƠNG VỊ

Dầu ô liu, ớt, chanh, bơ, bột bia, bánh kem fraîche, kem.


Những câu hỏi hoặc bài đăng liên quan đến cá roughy

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...