menu search
face

Cá John Dory

John dory (Zeus faber) là một loài cá dây nổi bật trong Bộ cá dây nói chung. Một chút về tên gọi: dory là tên chung cho một và loài cá thân sâu hẹp với miệng có thể mở rất rộng.

Cá dory chia làm 2 nhóm: Sáu loài thuộc về Họ Zeidae (bộ Cá dây) được tìm thấy trên toàn thế giới ở vùng biển ôn đới. Những loài cá này có thân rộng, dẹp, vây lưng trông rất rõ rệt và hàm có thể thu mở (vì vậy chúng có thể hút sạch con mồi của chúng).  Nhóm thứ hai là  từ họ Oreosomatidae (oreo) bao gồm oreo mịn và oreo đen. Với những điểm tương đồng với nhóm cá dory của nhóm Zeidae, chúng có đôi mắt cực lớn với một cái đầu to, một cơ thể dẹp, và da màu xám và đen. Những con cá này được tìm thấy ở vùng biển xung quanh Úc và New Zealand, nơi chúng được đánh bắt thương mại. Chúng được cho là phát triển chậm, sống đến 100 năm. Chúng có thể đạt chiều dài 70–90cm.

John dory còn có những tên khác là (St Pierre hoặc Peter's Fish -có thể dịch là cá dây thánh John, cá dây thánh Pierre hay cá dây thánh Peter) có đặc điểm nhận dạng là một vết đen, bao quanh với một dải vàng, ở mỗi bên của cơ thể. Cá dây John dory được đánh giá cao nhờ chất lượng ẩm thực tuyệt vời. Các ngạnh sắc bén xung quanh cá cần phải được cắt tỉa trước khi thái phi lê. Da mỏng manh và có thể để nguyên nếu nấu cá nguyên con, hoặc có thể lột da, để lộ ba phần tự nhiên của phi lê. Kết cấu chắc và ngọt tuyệt vời của cá sẽ kết hợp tuyệt vời với nước sốt kem béo ngậy, nấm dại, cây xô thơm, nụ bạch hoa, chanh và crème fraîche.

John dory bạc (Zenopsis conchifer) cũng là được gọi là  cá dây John dory Mỹ, cá dory vây buồm (sailfin dory) hoặc cá dây hình khiên (buckler dory) ở Mỹ và Úc. Chúng được đánh bắt ở Tây Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, và phổ biến ở Nhật Bản. Cá dây gương dory (Zenopsis nebulosa - mirror) là loài cá tương tự  được tìm thấy ở vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương.

CÁCH THÁI

  • Nguyên con (thường rút ruột); phi lê.

CÁCH ĂN

  • Hãy thử món cá dây chiên áp chảo, nướng vỉ, hấp, hoặc nướng.

CÔNG THỨC NẤU ĂN CỔ ĐIỂN

  • Bouillabaisse (Cá hầm kiểu Pháp).

Những câu hỏi hoặc bài đăng liên quan đến cá john dory

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...