menu search
face

Cá Hake

Cá hake thường gọi là cá tuyết hake, tuy nhiên cá hake không thuộc họ Gadidae - họ Cá Tuyết, mà đến từ họ Merlucciidae (tên họ cá này không có tên tiếng Việt, chỉ hiểu nghĩa Latin là ngọn giáo biển, theo Hán ngữ thì gọi là Cá Tuyết không râu). Cá hake được đánh bắt ở nhiều vùng biển trên thế giới, nhưng đặc biệt là ở Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Cá hake bạc (hay còn được gọi là cá hake Đại Tây Dương hoặc cá hake New England) được đánh bắt ở Tây Bắc Đại Tây Dương. Cá hake châu Âu được đánh bắt khắp Châu Âu, nhưng đặc biệt phổ biến ở Tây Ban Nha. Cá hake có lưng màu xanh đậm, xám thép lưng và da bạc. Đường bên của nó có viền đen.Thường được coi là một loài cá "giống cá tuyết" vì kết cấu thịt màu trắng rất giống với cá tuyết, nhưng xương, kiểu vây và khung xương đều khác nhau. Loài cá này bề ngoài cảm thấy rất mềm - ở nhiều loài cá khác, thịt mềm, mỏng thì chất lượng không tốt, nhưng cá hake đặc biệt khi nấu thì chắc thịt.

Cá hake châu Âu (Merluccius merluccius) là loài cá tiêu biểu cho dòng cá hake, tiếng Pháp gọi là hake, colin, hoặc merluche. Loài cá hake châu Âu sống ở khu vực kéo dài từ từ Bắc Phi, Địa Trung Hải và xa về phía bắc như Na Uy. Đây là loài cá lớn, nước sâu, và đã bị ảnh hưởng bởi đánh bắt quá mức.

CÁC LOẠI CÁ THAY THẾ

Do cá hake có nguy cơ tuyệt chủng ở một số nơi trên thế giới, nên các thành viên khác của họ Cá Tuyết có thể được sử dụng thay thế cho cá hake.

CÁCH CẮT

Toàn bộ; phi lê; bít tết.

CÁCH ĂN

Nấu chín: Áp chảo, quay, luộc, áp chảo, nướng.
Bảo quản: Khô, hun khói.

KẾT HỢP HƯƠNG VỊ

Dầu ô liu, tỏi, ớt bột paprika xông khói, bơ, chanh.

CÔNG THỨC NẤU ĂN CỔ ĐIỂN

Hake xốt xanh lục với ngao (công thức Basque); Merlu koskera (một dạng cá hake xốt đậu Hà Lan, trai, măng tây, cà rốt, hẹ tây, rượu vang trắng, bơ, tỏi, trứng, húng tây, lá nguyệt quế và mùi tây).


Những câu hỏi hoặc bài đăng liên quan đến cá hake

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...