menu search
face

Cá Barracuda

Cá barracuda là cá thuộc họ Cá nhồng (Sphyraenidae). Cá này thường được gọi là cá nhồng lớn, hặc gọi tắt là cá cuda. Chúng còn có biệt danh là ngọn giáo biển hay ngọn giáo khổng lồ vì chúng là những kẻ săn mồi nhanh nhẹn, hung dữ có nhiều răng sắc nhọn. Cá barracuda hay cá nhồng lớn được tìm thấy trong một số đại dương nhưng về cơ bản là biển nước ấm và là cư dân thường xuyên các khu vực đá ngầm nhiệt đới. Các loài cá barracuda bao gồm cá nhồng lớn Tây Thái Bình Dương, và các loài Đông Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chúng khác nhau về kích thước, nhưng chỉ những con nhỏ hơn nên ăn vì các chất độc có thể gây ra dạng ngộ độc ciguatera ảnh hưởng đến cá lớn. (Điều này ảnh hưởng đến một số loài cá sống trong ở số rạn san hô. Ngộ độc ciguatera không có  ảnh hưởng đến cá, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng cực kỳ khó chịu cho những người ăn cá và được biết đến gây tử vong trong một số ít trường hợp.)

Tránh ướp cá quá lâu - đặc biệt là trong một loại nước có tính axit - vì thịt sẽ thay đổi kết cấu và có thể trở nên khô khi nấu chín.

Cá nhồng barracuda (Sphyraena sphyraena) có cơ thể thuôn dài, tạo ra những miếng phi lê dài đặc, nhiều thịt và mọng nước. Giống cá này kết hợp tốt với nhiều hương vị và tạo nên một món ăn tuyệt vời khi chỉ đơn giản là nướng với dầu ô liu và các loại thảo mộc.

CÁCH THÁI

Cả tươi và đông lạnh: nguyên con con cá; phi lê.

CÁCH ĂN

  • Nấu chín: Cá nhồng có thể áp chảo, nướng, chiên giòn, hoặc rô ti.
  • Bảo quản: Cá nhồng hun khói.

KẾT HỢP HƯƠNG VỊ

Dầu ô liu, tỏi, ớt bột, gia vị, dừa.


Những câu hỏi hoặc bài đăng liên quan đến cá barracuda

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...