menu search
face
Khi mình nấu xúp, hoặc nấu nước dùng cho món lẩu, cũng nhưng làm nước lèo hay nước dùng chan bún, phở thì mình nấu nước dùng như thế nào cho ngon?
favorite_border 6 thích
add_commenttrả lời share chia sẻ

1 Câu trả lời

Một trong những bí quyết để nồi nước dùng thơm ngon là nướng mọi thứ trước khi nướng. Ở Việt Nam thì thường ninh xương ống, ớ nước ngoài các nhà hàng có thể dùng xương gà, hay khuỷu thịt nai. Nhìn chung, nấu bằng xương gà thì có thể làm món gì cũng được vì mùi gà không nồng. Nếu nấu phở bò, thì dùng xương bò. Ở góc độ gia đình thì thường chủ yếu là xương heo. Trong các nhà hàng, họ thường mua các nguyên liệu nấu sẵn trước, rồi cho đông lạnh, khi nào cần thì lấy ra dùng ngay, không bị động.

Nói về bí quyết, nên nướng xương cùng với các nguyên liệu như tỏi (để nguyên củ), hành tây. Làm nóng lò ở nhiệt độ 220. Bôi nhẹ dầu trước và đặt  ác nguyên liệu vào khay nướng có viền trong lò nóng trong một giờ. Khuấy hay đảo bằng kẹp cứ sau 20 phút.

Sau một giờ nướng, cho tất cả vào nồi nấu nước dùng, đổ nước đậy vung và để lửa nhỏ. Thỉnh thoảng hớt bọt để loại bỏ chất bẩn, tạp chất.

Cho thêm các nguyên liệu khử mùi như rượu trắng, giấm, và tạo hương như hồi, quế, hạt tiêu nguyên hạt, lá nguyệt quế, đinh hương, nấm đông cô.

Bạn đun nhỏ lửa càng lâu càng tốt, khoảng 6-8 giờ, thêm nước khi lượng nước giảm cho đến khi xương gần như biến mất.
favorite_border 2 thích

Mỵ Nương » Gia Chánh

Chuyên trang hỏi đáp về những việc nữ công gia chánh. Các đề tài thảo luận trong mục này bao gồm hỏi đáp về cách sử dụng, sơ chế nguyên liệu thịt cá, rau quả, hạt, trứng, sữa, hương liệu, gia vị trong nấu ăn, cách thực thiện các món ăn, cách sử dụng các thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà hàng, dụng cụ nấu nướng như dao, kéo, máy xay, xoong nồi, dụng cụ làm bánh, tủ lạnh, tủ đông, máy rửa chén, các phương thức bảo quản thức ăn, khoa học chế biến thực phẩm cũng như những thảo luận về ý tưởng các món ăn ngon, kinh nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, cũng như phong cách ẩm thực trong và ngoài nước (như món ăn Hàn Quốc, món ăn Nhật Bản, món ăn Pháp, món ăn Ý, các món Tàu và nhiều nước khác). Bạn cũng có thể thảo luận về các cuốn sách về đề tài ẩm thực, chế biến các món ăn, cũng như chương trình truyền hình, kênh Youtube về đề tài nghệ thuật ẩm thực.
Xin chỉ cho mình cách cơ bản để có nước lẩu ngon. Cảm ơn.

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể tham khảo một vài góp ý để có nước dùng món lẩu ngon: Trước khi cho vào ninh, thịt, xương lợn gà cần chần qua một lần nước sôi (đun sôi, cho xương vào rồi bỏ nước này đi) để khử [...]

favorite_border 6 thích
comment 1
Nếu trong thịt có ướp nước chanh hoặc giấm thì mình có nên nấu chín thức ăn bằng chảo gang hay không?

Câu trả lời cuối:
Về lý thuyết, chảo gang và chảo thép carbon có chứa sắt (Fe) nên sẽ tác dụng với với các chất axit như axit citric trong chanh, hay axit acetic trong giấm. Tuy nhiên, những lo lắng này thường bị [...]

favorite_border 10 thích
comment 1
Khi mình làm các món canh cá, sau khi chiên sơ cá thì mình đổ nước nóng hay nước lạnh vào đun? Cách làm như thế nào là đúng?

Câu trả lời cuối:
Cách hầm canh cá đúng cách nên thêm nước nóng sau khi chiên. Vì thịt cá khi gặp nhiệt độ cao, protein trong thịt cá sẽ bị co lại và đông đặc lại, thịt cá sẽ chắc lại,  không bị lỏng, đảm bảo [...]

favorite_border 9 thích
comment 1
Trong nấu ăn thì mình nên dùng nước máy thủy cục hay nên dùng nước lọc? Nếu dùng nước lọc thì mình nên mua máy tự lọc ở nhà hay mua nước bình đóng sẵn 20 lít?

Câu trả lời cuối:
Nếu nước máy không có vẫn đề gì nghiêm trọng như vẩn đọc, đóng cặn... thì dùng nấu ăn cũng được, đặc biệt là nếu chỉ luộc rồi đổ nước đó đi. Nếu nước được lọc thêm thì càng sạch hơn. Với nước bình [...]

favorite_border 8 thích
comment 2
Như tiêu đề, khi mình làm món ốc nấu chuối đậu thì nên chọn loại ốc nào thì tốt hơn?

Câu trả lời cuối:
Nhìn chung ốc nào bạn cũng có thể làm món ốc nấu chuối đậu cả. Thường dùng nhất là ốc nhồi vì ốc nhồi có phần lưỡi ốc lớn, ăn giòn, ngoài ra làm ốc nhồi cũng nhanh hơn vì ốc to, chỉ cần chặt đít cũng [...]

favorite_border 7 thích
comment 1
Xin chỉ giúp mình mẹo nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện với ạ. Cảm ơn.

favorite_border 5 thích
comment 0
Xin chỉ cho mình cách dùng nồi cơm điện nấu xôi gấc. Cảm ơn.

favorite_border 5 thích
comment 0
Xin chào. Mình cần tìm thông tin làm món bún nước lèo. Xin chia sẻ với!

favorite_border 5 thích
comment 0
Mọi người có ai biết cách nấ nước dashi không? Xin chia sẻ với ạ.

favorite_border 5 thích
comment 0
Xin một công thức nấu bò kho nước dừa. Cảm ơn mọi người.

favorite_border 5 thích
comment 0

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...