menu search
face
Khi cá tươi mua về mà muốn bảo quản lạnh để dùng sau thì nên bảo quản như thế nào? Nếu đề bình thường trong tủ lạnh có được không?
favorite_border 8 thích
add_commenttrả lời share chia sẻ

1 Câu trả lời

Đối với hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta muốn bảo quản tươi trong vài ngày, tủ lạnh thông thường là đủ rồi. Ngoại lệ đối với quy tắc là cá tươi, có các enzym và vi khuẩn quen với nước lạnh.  Do vậy, cá càng lạnh, các enzym và vi khuẩn gây hại càng chậm.

Chìa khóa để duy trì chất lượng của cá tươi là nước đá. Cá tồn tại lâu hơn gần gấp đôi ở nhiệt độ 0ºC so với ở nhiệt độ tủ lạnh điển hình là  5–7ºC. Bạn nên để cá trên đá càng liên tục càng tốt: trong tủ trưng bày ở chợ, xe đẩy hàng, ô tô và trong tủ lạnh. Đá bào hoặc đá cắt nhỏ sẽ tiếp xúc đều hơn so với đá dạng khối hoặc phiến lớn hơn. Việc bọc thực phẩm sẽ ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp với nước.

Nói chung, cá nước mặn béo được ướp đá — cá hồi (salmon), cá trích, cá thu, cá mòi — sẽ vẫn ăn được trong khoảng một tuần, cá nạc nước lạnh — cá tuyết, cá bơn, cá ngừ, cá hồi (trout) — khoảng hai tuần, và cá nạc nước ấm — cá hồng, cá da trơn, cá chép, cá rô phi, cá đối — khoảng ba tuần. Chú ý thời gian trên tính từ khi mới bắt cá, phần lớn thời gian đã trôi qua trước khi cá xuất hiện trên thị trường.

Để giữ cho cá ở tình trạng ăn được trong hơn vài ngày, cần phải hạ nhiệt độ của nó xuống dưới điểm đóng băng. Điều này có hiệu quả ngăn chặn tác hại của vi khuẩn, nhưng nó không ngăn chặn các thay đổi hóa học trong mô cá tạo ra mùi vị ôi thiu. Và các protein trong cơ cá (đặc biệt là cá tuyết và các họ hàng của nó) hóa ra rất dễ bị “biến tính khi đóng băng”.

Việc mất môi trường nước lỏng bình thường của chúng sẽ phá vỡ một số liên kết giữ protein trong cấu trúc gấp khúc phức tạp của chúng. Các protein chưa mở ra sau đó sẽ tự do liên kết với nhau. Kết quả là mạng lưới dai, xốp, không thể giữ được độ ẩm khi nó được nấu chín và trong miệng trở thành một lớp protein khô, xơ.

Vì vậy, khi đã mang cá đông lạnh về nhà, tốt nhất bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Còn để đông lạnh thì cần được bọc kín và bao bằng nước đá để tình trạng gọi là "cháy lạnh", tức là đông lạnh cá, sau đó nhúng vào nước, làm đông lại và lặp lại để tạo lớp băng bảo vệ.  Nói chung, thời gian bảo quản của cá trong tủ đông thông thường là khoảng bốn tháng đối với cá béo như cá hồi, sáu tháng đối với hầu hết cá nạc trắng và tôm. Giống như thịt đông lạnh, cá đông lạnh nên được rã đông trong tủ lạnh hoặc trong chậu nước đá.

favorite_border 2 thích

Mỵ Nương » Gia Chánh

Chuyên trang hỏi đáp về những việc nữ công gia chánh. Các đề tài thảo luận trong mục này bao gồm hỏi đáp về cách sử dụng, sơ chế nguyên liệu thịt cá, rau quả, hạt, trứng, sữa, hương liệu, gia vị trong nấu ăn, cách thực thiện các món ăn, cách sử dụng các thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà hàng, dụng cụ nấu nướng như dao, kéo, máy xay, xoong nồi, dụng cụ làm bánh, tủ lạnh, tủ đông, máy rửa chén, các phương thức bảo quản thức ăn, khoa học chế biến thực phẩm cũng như những thảo luận về ý tưởng các món ăn ngon, kinh nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, cũng như phong cách ẩm thực trong và ngoài nước (như món ăn Hàn Quốc, món ăn Nhật Bản, món ăn Pháp, món ăn Ý, các món Tàu và nhiều nước khác). Bạn cũng có thể thảo luận về các cuốn sách về đề tài ẩm thực, chế biến các món ăn, cũng như chương trình truyền hình, kênh Youtube về đề tài nghệ thuật ẩm thực.
Khi nấu nướng các loại cá thì mình cần giữ nhiệt độ bao nhiêu để làm chín cá mà không bị khô, cứng?

Câu trả lời cuối:
Nhìn chung, cá (và động vật có vỏ) sẽ cứng nhưng vẫn ẩm khi nấu đến  55-60ºC. Một số loại cá có thịt dày, bao gồm cá ngừ và cá hồi, đặc biệt mọng nước ở 49ºC, khi ăn vẫn còn hơi trong và [...]

favorite_border 7 thích
comment 1
Nếu mình muốn bảo quản tôm lâu dài để dùng dần thì nên bảo quản trong tủ lạnh như thế nào? Mình có cho trực tiếp vào tủ hay mình chuẩn bị như thế nào?

Câu trả lời cuối:
Tôm tươi không nên cho vào tủ lạnh trực tiếp vì lâu ngày tôm sẽ chuyển sang màu đen hoặc xanh, rã đông tôm sẽ không còn tươi và mềm. Một mẹo nhỏ mà người bán hàng dạy là khi cho vào hộp bảo quản tươi [...]

favorite_border 8 thích
comment 1
Xin hướng dẫn cách bảo quản cá tầm. Cảm ơn.

favorite_border 7 thích
comment 0
Liệu có mức nhiệt độ cố định cho các mức năng lượng, ví dụ 100W, 200W, 800W... trong lò vi sóng hay không? Tại sao trên lò vi sống chỉ ghi các mức công suất (tính theo đơn vị Watt) mà không thấy có mực nhiệt độ cụ thể nào?

Câu trả lời cuối:
Lò vi sóng hoạt động khác so với nấu nướng bằng bếp thông thường. Các loại bếp gas thông thường sẽ truyền nhiệt vào nồi niêu xoong chảo sau đó truyền nhiệt vào thức ăn rồi nấu chín. Lò vi sóng bắn các [...]

favorite_border 10 thích
comment 1
Khi mình dùng dầu chiên thức ăn, ví dụ cá chiên xù chẳng hạn, thì nhiệt độ tối đa nên là bao nhiêu?

Câu trả lời cuối:
Chiên ngập dầu tức là nấu chín thực phẩm bằng cách nhúng ngập trong dầu nóng. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 176-190 ° C. Nhúng đồ ăn vào dầu ở nhiệt độ này khiến bề mặt của thực phẩm đó gần [...]

favorite_border 8 thích
comment 1
Nhìn vào màu sắc của thịt bò có thể biết được thịt bò còn tươi hay không?

Câu trả lời cuối:
Các sợi cơ của thịt bò không tiếp xúc với oxy (ví dụ như được bỏ vào trong bao bì hút chân không) có màu đỏ tía hoặc màu tía. Sau khi thị bò tiếp xúc với không khí khoảng 15 phút, hồng cầu ( [...]

favorite_border 7 thích
comment 1
Trái anh đào nếu nhập bằng đường biển, không bị thối rữa sau khi vận chuyển trên biển hơn 20 ngày. Vậy trái anh đào nhập khẩu có được thêm chất bảo quản không?

Câu trả lời cuối:
Anh đào nhập khẩu thường được vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường biển. Nếu nhập hàng không chi phí quá cao nhưng thời gian tương đối ngắn, có thể đến nơi sau 3-5 ngày. Vận chuyển đường biển mất [...]

favorite_border 6 thích
comment 1
Với loại chảo mà phần đáy tròn, gọi là chảo wok theo tiếng Quảng Đông, thì mình bảo quản như thế nào, có khác so với chảo chống dính không? Nếu lần đầu mua về mình có cần làm gì không?

Câu trả lời cuối:
Chảo wok thực chất là chảo sắt, có thể pha carbon 2%, hoặc hợp kim nhưng về cơ bản vẫn là sắt. Kẻ thù tự nhiên của chảo sắt là nước , mỗi khi sử dụng phải đun sôi, tốt nhất nên bôi một lớp dầu, [...]

favorite_border 9 thích
comment 1
Khi mua nho về, chúng ta rửa cả chùm nho cùng một lúc rồi ăn trong vài ngày. Nhưng thường chưa ăn hết thì nho bắt đầu hư hỏng rồi. Vậy cách tốt nhất để bảo quản nho là gì?

Câu trả lời cuối:
Không nên rửa nho nếu chưa ăn ngay. Lý do mà như Ủy ban nho California (California Table Grape Commission) chỉ ra là khi mình rửa nho sẽ tạo ra độ ẩm dư thừa và sẽ làm tăng tốc độ quá trình thối rữa [...]

favorite_border 8 thích
comment 1
Với trà ô long  mình bảo quản như thế nào thì hợp lý nhất? Có phải loại trà này mình phải bảo quản trong tủ lạnh thì mới giữ được hương vị tốt nhất?

Câu trả lời cuối:
Trà ô long không phải là trà đen cũng không phải là trà xanh; nó được xếp vào loại trà riêng. Tuy nhiên, trà ô long có thể có nhiều đặc điểm trà đen hơn hoặc nhiều đặc tính trà xanh hơn tùy thuộc vào [...]

favorite_border 6 thích
comment 1

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...