menu search
face
Nướng trui là cách nướng như thế nào? Có phải nướng trui là nướng bằng rơm hay không? Nếu vậy, tại sao cá lóc nướng trui lại nướng trên vỉ than?
favorite_border 7 thích
add_commenttrả lời share chia sẻ

1 Câu trả lời

Theo từ điển "Đại Nam quấc âm tự vị" của Huình Tịnh Paulus Của (tức Huỳnh Tịnh Của), thì nướng trui là nướng đốt ngoài vảy, ngoài da. Cá nướng trui là cá nướng nguyên con cho cháy vảy.

Chữ trui ở đây (chữ Nôm là 焠) được xem là biến âm của chữ tôi (tui), một hành động đốt đồ dao rựa và nhúng vào nước muối mà làm cho già thép, cho sắt cứng.

Tóm lại, nếu nướng cá mà cho cháy vảy thì có thể gọi là nướng trui. Nướng trui cũng giống nướng mọi ở chỗ không tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Cá nướng sẽ được chấm gia vị sau.

Nướng trui là cách nướng đặc trưng của người dân Nam Bộ, đặc biệt là với cá lóc. Trước khi cá lóc nướng trui chỉ cần cắm que tre vào miệng cá rồi cắm xuống đất, sau đó phủ rơm xung quanh rồi đốt. Sau khi đốt thì dùng rơm chà đi phần vảy cá bị cháy. Ngày nay, cá lóc nướng trui nướng trên bếp than và đặt vỉ lên trên.

favorite_border 2 thích

Mỵ Nương » Gia Chánh

Chuyên trang hỏi đáp về những việc nữ công gia chánh. Các đề tài thảo luận trong mục này bao gồm hỏi đáp về cách sử dụng, sơ chế nguyên liệu thịt cá, rau quả, hạt, trứng, sữa, hương liệu, gia vị trong nấu ăn, cách thực thiện các món ăn, cách sử dụng các thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà hàng, dụng cụ nấu nướng như dao, kéo, máy xay, xoong nồi, dụng cụ làm bánh, tủ lạnh, tủ đông, máy rửa chén, các phương thức bảo quản thức ăn, khoa học chế biến thực phẩm cũng như những thảo luận về ý tưởng các món ăn ngon, kinh nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, cũng như phong cách ẩm thực trong và ngoài nước (như món ăn Hàn Quốc, món ăn Nhật Bản, món ăn Pháp, món ăn Ý, các món Tàu và nhiều nước khác). Bạn cũng có thể thảo luận về các cuốn sách về đề tài ẩm thực, chế biến các món ăn, cũng như chương trình truyền hình, kênh Youtube về đề tài nghệ thuật ẩm thực.
Khi mình đi mua xoài thì nên chọn những trái xoài như thế nào?

Câu trả lời cuối:
Xoài ngon nhất là xoài cát và xoài thơm. Nên chọn những trái xoài có da căng, vàng đều, phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng và cứng. Trên bụng xoài phần dưới chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to.

favorite_border 5 thích
comment 1
Khi mình đi mua bình thủy thì mình có thể làm gì để kiểm tra xem bình thủy có tốt hay không?

Câu trả lời cuối:
Khi chọn mua bình thủy, nên thử mở nút bấc của bình thủy, nếu nút bấc bị hút nhẹ là tốt. Sau cùng, mở nút ra và ghé tai nghe ở miệng bình, nếu nghe thấy trong bình có tiếng o o là bình tốt.

favorite_border 5 thích
comment 1
Xin chia sẻ thông tin về món sườn que nướng mật ong. Cảm ơn.

Câu trả lời cuối:
Cách làm sườn que nướng mật ong có thể tham khảo như sau: Nguyên liệu: Sườn non (sườn que): 800gr sườn non Muối: 1 muỗng cafe Đường: 1 muỗng cafe Hạt nêm: 1 muỗng cafe Dầu hào: 1 muỗng [...]

favorite_border 5 thích
comment 1
Xin hướng dẫn cách làm món cá trê nướng. Cảm ơn.

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể làm món cá trê nướng theo cách sau: Nguyên liệu: Cá trê: 2 con (khoảng 1 kg) Sả: 2 củ Mẻ: 1 túi nhỏ Riềng: 20g Mắm tôm: 2 thìa cà phê Than hoa: 1 túi Ớt tươi, gừng, [...]

favorite_border 8 thích
comment 1
Mọi người cho hỏi sườn cốt lết nướng thì mình ướp gia vị như thế nào ạ.

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể ướp sườn cốt lết với 1 một hỗn hợp gồm 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng cafe mật ong, 1 muỗng cafe dầu [...]

favorite_border 5 thích
comment 1
Xin hỏi mọi người, món bún chả mình ướp gia vị thịt nướng như thế nào?

favorite_border 5 thích
comment 0
Ai chỉ giúp mình cách cơ bản nướng cá với ạ?

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể thứ cách nướng cá sau: Chuẩn bị một con cá đáp ứng sở thích của bạn và xử lý nó sạch sẽ. Sau khi lau khô nước, bạn cho gừng và tỏi băm vào thoa đều hai mặt. [...]

favorite_border 7 thích
comment 1
Mọi người ai biết cách làm món bánh hỏi thịt nướng xin chia sẻ với ạ. Cảm ơn.

favorite_border 5 thích
comment 0
Xin chỉ dẫn cách làm nước mắm để mình chấm món nem nướng ạ. Cảm ơn.

favorite_border 5 thích
comment 0
Xin chào. Mình cần học cách nướng bắp với mỡ hành. Xin chỉ giúp ạ.

favorite_border 5 thích
comment 0

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...