menu search
face
Trong một số công thức nấu ăn nước ngoài có sử dụng hạt tiêu Tứ Xuyên (Sichuan pepper). Vậy mình có thể dùng gia vị gì để thay thế?
favorite_border 6 thích
add_commenttrả lời share chia sẻ

1 Câu trả lời

Hạt tiêu Tứ Xuyên (Sichuan pepper) thực chất là một cây thuộc họ Sẻn (Zanthoxylum bungeanum). Ở Việt Nam, cũng có các cây thuộc chi Sẻn (Zanthoxylum) có hạt dùng làm gia vị như sẻn hôi hay mắc khén (Zanthoxylum rhetsa), và sẻn gai (Zanthoxylum armatum). Những loại gia vị này thường dùng trên Tây Bắc, đặc biệt là ướp thịt trâu gác bếp, có thể thay thế hoàn hảo cho hạt tiêu Tứ Xuyên.

Hạt mắc khén hay sẻn không sản xuất nhiều nên không thể mua dễ dàng ở tiệm tạp hóa nhưng có thể mua online. Đôi khi những loại hạt này gọi là tiêu rừng.

Nếu ở nước ngoài, thì ở Nhật Bản cũng có loại cây sẻn tương tự gọi là sansho (山椒, Zanthoxylum piperitum).

Nếu không thể mua được các loại hạt sẻn hay mắc khén thì lựa chọn thay thế thường dùng là hạt tiêu đen, tức là hạt cây hồ tiêu. Việt Nam xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới nên chắc chắn sẽ mua dễ dàng thôi.

Nếu công thức nấu ăn đòi hạt nguyên thì cứ dùng tiêu sọ, nếu đòi dùng bột thì mình dùng hạt tiêu xay, còn dùng trái xanh thì mình dùng tiêu xanh. Nếu đòi dầu tiêu, thì ở Việt Nam mình ít thấy dùng, nhưng có thể lựa chọn sa tế cũng có thể tạm chấp nhận được.
favorite_border 2 thích

Mỵ Nương » Gia Chánh

Chuyên trang hỏi đáp về những việc nữ công gia chánh. Các đề tài thảo luận trong mục này bao gồm hỏi đáp về cách sử dụng, sơ chế nguyên liệu thịt cá, rau quả, hạt, trứng, sữa, hương liệu, gia vị trong nấu ăn, cách thực thiện các món ăn, cách sử dụng các thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà hàng, dụng cụ nấu nướng như dao, kéo, máy xay, xoong nồi, dụng cụ làm bánh, tủ lạnh, tủ đông, máy rửa chén, các phương thức bảo quản thức ăn, khoa học chế biến thực phẩm cũng như những thảo luận về ý tưởng các món ăn ngon, kinh nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, cũng như phong cách ẩm thực trong và ngoài nước (như món ăn Hàn Quốc, món ăn Nhật Bản, món ăn Pháp, món ăn Ý, các món Tàu và nhiều nước khác). Bạn cũng có thể thảo luận về các cuốn sách về đề tài ẩm thực, chế biến các món ăn, cũng như chương trình truyền hình, kênh Youtube về đề tài nghệ thuật ẩm thực.
Xin chỉ dẫn cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên. Cảm ơn ạ.

favorite_border 6 thích
comment 0
Đối với hạt tiêu đen xay thì mình nên cho hạt tiêu ướp với nguyên liệu như ướp thịt chẳng hạn, hay là mình đợi nấu xong rồi mới rắc tiêu lên?

Câu trả lời cuối:
Ðể mùi tiêu được thơm trong thức ăn, nên cho tiêu khi món ăn đã nấu chín. Nếu cho tiêu vào thức ăn khi còn sống rồi mới nấu chín thì tiêu sẽ mất mùi thơm, đồng thời có thể bị phân hủy phóng ra độc tố không có lợ cho sức khỏe.

favorite_border 6 thích
comment 1
Nếu muốn nấu ăn với vị chua nhưng không muốn dùng mẻ (cơm mẻ hay mẻ chua) vì không thích mùi mẻ thì có thể dùng những nguyên liệu gì thay thế?

Câu trả lời cuối:
Vị chua trong mẻ là do quá trình lên men của vi khuẩn lactic, và chất chua đó gọi là axit lactic. Nên sản phẩm thay thế hoàn hảo nhất có thể là sữa chua (yoghurt) hoặc một vài sản phẩm [...]

favorite_border 14 thích
comment 1
Mọi người cho hỏi gà nướng thì mình ướp gia vị như thế nào?

favorite_border 5 thích
comment 0
Mình xin một công thức làm món bò kho dùng gói gia vị. Xin cảm ơn.

favorite_border 6 thích
comment 0
Làm sao để phân loại dễ dàng nguyên liệu nào là rau thơm, nguyên liệu nào là gia vị?

Câu trả lời cuối:
Hãy lấy quế và rau húng làm ví dụ. Quế là một loại gia vị dạng bột có thể được làm từ vỏ của một số cây khác nhau thuộc chi Cinnamomum (chi Quế). Các loại gia vị như quế được làm từ hạt, vỏ [...]

favorite_border 6 thích
comment 1
Xin hỏi khi mình nấu phở thì gia vị mình cần có những gì?

favorite_border 5 thích
comment 0
Đậu phộng hay lạc là loại hạt có vỏ, cách ăn thông thường là chiên, rang, rán, luộc, ăn sống nhưng mùi vị kém hơn, ăn sống dễ gây tiêu chảy. Mặc dù đậu phộng chiên rất ngon nhưng nhiệt độ cao sẽ phá hủy các vitamin có trong đậu phộng. Chần có thể giữ lại chất dinh dưỡng ở mức độ lớn nhất, nhưng nó cần được làm khô trước khi được bạn nắm lấy bằng tay như một món ăn vặt. Như thế quá lâu. Thực tế còn có một cách làm đậu phộng rang khác rất đơn giản và ngon, chỉ cần dùng [...]
Đậu phộng rang tẩm gia vị bằng lò vi sóng
favorite_border 13 thích
comment 0
Là món ăn giao mùa trong mùa đông, củ cải trắng thực sự là món ăn tốt cho sức khỏe. Củ cải trắng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, giá cả lại phải chăng. Có nhiều cách chế biến, có thể hầm, chiên, nấu súp, nhồi lạnh, ăn sống. Tuy nguyên liệu và cách làm của món củ cải thơm này mà mình chia sẻ với các bạn hôm nay rất đơn giản nhưng củ cải trắng khi nấu chín sẽ có vị thịt, ăn rất ngon. Nguyên liệu: 1 củ cải trắng mềm (750g), 2 [...]
Củ cải ướp gia vị
favorite_border 11 thích
comment 0
Mình chưa ăn cá này, không biết vị của nó như thế nào?

Câu trả lời cuối:
Cá tầm hoang dã có thể khác nhau về hương vị, tùy thuộc vào chế độ ăn uống của chúng và việc chúng được đánh bắt ở vùng nước lợ hay nước ngọt. Phi lê cá tầm hoang dã nạc hơn rất nhiều so với cá tầm nuôi [...]

favorite_border 5 thích
comment 1

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...