menu search
face
Làm sao mình nhận biết thịt bò tươi ngon để chọn mua?
favorite_border 7 thích
add_commenttrả lời share chia sẻ

3 Trả lời

Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.

Đối với thịt bò bơm nước: Khi ấn tay vào, nếu thấy nước tươm ra thì đó chính là dấu hiệu thịt đã bị bơm nước.

Với thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu tứa ra, khi ấn tay vào miếng thịt vết lõm không mất đi.

Hy vọng mẹo trên sẽ giúp bạn chọn được thịt bò ngon.
favorite_border 5 thích

Với thịt bò, có thể tham khảo cách chọn thịt như sau:

  • Về màu sắc, thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ đặc trưng, thịt không tươi, ôi thiu sẽ có màu sậm. Mỡ bò tươi sẽ có màu vàng nhạt, mỡ màu vàng đậm là mỡ ôi. Xương có màu vàng cũng là xương đã kém tươi hoặc ôi.
  • Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt kèm theo mùi hôi.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có loại thịt bò này có mỡ trắng, thớ mịn.
  • Thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bị sên, sán hay bị gạo. Thịt có mùi hôi, bạn cũng không nên mua. Vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.
favorite_border 4 thích

Khi mua thịt bò bạn kiểm tra 3 điều sau nếu có thì không mua:

1. Không mua thịt bò có bề mặt ẩm ướt

Thịt bò bị ướt trên bề mặt không nhất thiết phải là thịt bò tươi. Sau khi giết mổ gia súc thông thường, thịt bò thường được xử lý bằng cách loại bỏ axit để cải thiện mùi vị và dinh dưỡng của thịt bò. Nói chung, việc này được thực hiện bằng cách móc gia súc trong kho khử axit có khí thải, khi đem ra chợ bán thường tương đối khô ráo. Nếu bề mặt thịt bò ướt, bóng, không được treo bán thì phải xem có phải là “thịt bò ngâm nước” không. Loại thịt bò này sau khi nấu chín sẽ co rút lại nghiêm trọng và thịt căng, co giãn, mùi vị rất tệ, đừng ham rẻ.

2. Không mua thịt bò bị rỉ máu

Trên thị trường có rất nhiều loại thịt bò giá rẻ, đặc biệt là một số loại thịt bò nhập khẩu, loại thịt bò này phải được đông lạnh trước khi vận chuyển, khi đem ra chợ bán, phần máu kết tinh bên trong thịt bò sẽ dần chảy ra, từ từ thấm ra ngoài, và đọng thành vũng. Mặc dù thịt bò đông lạnh không có vấn đề gì lớn nhưng sau cùng thì mùi vị của nó sẽ kém hơn. Nếu bạn mua thịt bò tươi, đừng mua loại này.

3. Đừng mua thịt bò không có độ dẻo

Thịt bò tươi sống bình thường  rất dẻo, thịt bò mua về có vết lõm khi dùng tay ấn vào sẽ thấy rất dính tay, thậm chí có mùi rất ít (người bán hàng có cách xử lý) thì đây là loại thịt bò Không mua được. Có thể là thịt bò để lâu, thịt bị biến chất, mất nhiều dinh dưỡng và mùi vị, chế biến thế nào cũng không ngon.

Thịt bò chất lượng cao có màu đỏ đồng đều, mỡ có màu trắng hoặc vàng kem, bề mặt khô và hơi dính, khi sờ vào có thể dùng giấy ăn dính vào bề mặt thịt bò nhưng không bị ngấm nước. Thịt bò sẽ phục hồi nhanh chóng khi ấn xuống. Nếu ngửi thấy mùi thoang thoảng độc đáo của thịt bò là thịt bò chất lượng tốt, có thể tự tin mua được.

favorite_border 3 thích

Mỵ Nương » Gia Chánh

Chuyên trang hỏi đáp về những việc nữ công gia chánh. Các đề tài thảo luận trong mục này bao gồm hỏi đáp về cách sử dụng, sơ chế nguyên liệu thịt cá, rau quả, hạt, trứng, sữa, hương liệu, gia vị trong nấu ăn, cách thực thiện các món ăn, cách sử dụng các thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà hàng, dụng cụ nấu nướng như dao, kéo, máy xay, xoong nồi, dụng cụ làm bánh, tủ lạnh, tủ đông, máy rửa chén, các phương thức bảo quản thức ăn, khoa học chế biến thực phẩm cũng như những thảo luận về ý tưởng các món ăn ngon, kinh nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, cũng như phong cách ẩm thực trong và ngoài nước (như món ăn Hàn Quốc, món ăn Nhật Bản, món ăn Pháp, món ăn Ý, các món Tàu và nhiều nước khác). Bạn cũng có thể thảo luận về các cuốn sách về đề tài ẩm thực, chế biến các món ăn, cũng như chương trình truyền hình, kênh Youtube về đề tài nghệ thuật ẩm thực.
Với thịt gà, mình nên chọn mua như thế nào? Có người nói mình không nên chọn những con có màu da quá vàng, như vậy có đúng không?

Câu trả lời cuối:
Một số mẹo mua thịt gà: Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số [...]

favorite_border 6 thích
comment 2
Khi mua tôm nõn thì nên căn cứ vào những đặc điểm gì để có được tôm nõn ngon?

Câu trả lời cuối:
Chọn tôm nõn khó hơn tôm tươi là khó phát hiện ra trong mẻ tôm có tôm chết hay không. Bạn có thể lưu ý vài điều sau kho chọn mua tôm nõn. Một, nhìn vào hình dáng Tôm vụn thường là những con [...]

favorite_border 7 thích
comment 1
Mình có mẹo gì để chọn mua chân giò vậy mọi người?

Câu trả lời cuối:
Bạn nên mua chân sau, xương sẽ nhỏ và nhiều thịt hơn. Chọn những chân thịt chắc, không bèo nhèo nặng khoảng 500 - 600gr là chân giò lợn còn non.

favorite_border 6 thích
comment 1
Làm sao chọn được đậu hũ ngon mà an toàn, đặc biệt là không có chứa thạch cao?

Câu trả lời cuối:
Dựa vào cảm quan thì đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, có màu hơi vàng, nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng có nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó khi mua chúng ta nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn.

favorite_border 5 thích
comment 1
Với măng tươi thì như thế nào ngon và an toàn để mình chọn mua?

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể lưu ý một vài điểm sau khi mua măng tươi. Măng tươi có màu vàng nhạt, có thể hơi thâm đen do ngâm muối. Màu măng hóa chất vàng đậm, hoặc trắng phau (do ngâm hóa chất); không bị [...]

favorite_border 6 thích
comment 1
Với rau quả mình lựa chọn thế nào khi mua và sơ chế ra sao?

Câu trả lời cuối:
Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá. Khi lựa chọn rau, nên chọn rau còn tươi, nguyên vẹn, không bị dập, có hình dạng bình thường, có màu [...]

favorite_border 6 thích
comment 1
Những loại hải hản như tôm, mực, bạch tuộc thì khi đi mua mình nên chọn như thế nào?

Câu trả lời cuối:
Nên ưu tiên chọn các loại thủy hải sản còn sống. Quan sát kỹ đặc điểm bề ngoài để không mua nhầm: Cá nóc, bạch tuộc đốm xanh, ốc lạ, cua ghẹ lạ... nhằm tránh bị ngộ độc. Đối với các loại thủy hải [...]

favorite_border 6 thích
comment 2
Nhìn vào màu sắc của thịt bò có thể biết được thịt bò còn tươi hay không?

Câu trả lời cuối:
Các sợi cơ của thịt bò không tiếp xúc với oxy (ví dụ như được bỏ vào trong bao bì hút chân không) có màu đỏ tía hoặc màu tía. Sau khi thị bò tiếp xúc với không khí khoảng 15 phút, hồng cầu ( [...]

favorite_border 7 thích
comment 1
Một số món hầm như sườn heo hầm thường có công đoạn là chần sườn heo trước để khử mùi hôi rồi sau đó mối đem đi hầm. Vậy với thịt bò, chẳng hạn như làm món bò hầm rượu vang, thì có cần cần thịt trước hay không? Hay là mình cứ nấu trực tiếp? Cách làm đúng ở đây là gì?

Câu trả lời cuối:
Khi hầm thịt bò, nhiều người sẽ chần trước khi hầm hoặc hầm trực tiếp, hai phương pháp này đều sai lầm. Chần thịt bò sẽ khiến thịt bò bị dai, không còn tươi và mềm. Nếu hầm trực tiếp sẽ khó ngon vì không [...]

favorite_border 7 thích
comment 1
Khi mình mua thịt heo ngoài chợ thì mình nên chọn như thế nào để an toàn?

Câu trả lời cuối:
Viện Dinh dưỡng Quốc gia đưa ra khuyến cáo, thịt lợn tươi, ngon có tiêu chuẩn thì cần đảm bảo màng ngoài của miếng thịt phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn [...]

favorite_border 7 thích
comment 4

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...