menu search
face
Mình có những mẹo gì để tẩy các loại mùi hôi sau khi nấu ăn như mùi cá hay mùi nước mắm...
favorite_border 6 thích
add_commenttrả lời share chia sẻ

1 Câu trả lời

Với mùi tanh của cá, bạn chỉ cần giữ lại vỏ chanh cùng ít bã chè, trộn hai thứ đó vào với nhau, đảm bảo, tay bạn sẽ không còn chút mùi cá tanh.

Khi làm bếp, nếu tay bạn có mùi khét mùi xào nấu, mỡ rán... bạn hãy rửa bằng nước và muối hạt. Mùi khét chắc chắn sẽ bay mất. Nếu tay bạn bị dính mủ rau cải, bạn cũng có thể rửa như trên.

Làm mất mùi hôi ở chai nước mắm, bạn có thể làm như sau: Súc chai bằng nước lã, sau đó bỏ vào chai một ít bã cà phê (cà phê đã lọc rồi) rồi bạn đổ nước vào chai và lắc thật mạnh. Bạn để yên chai trong vòng 24 giờ. Sau đó, bạn súc lại bằng nước có pha xà phòng.

Nếu chẳng may bạn sơ ý cho ớt dính vào tay. Ớt sẽ làm cho tay bạn có mùi nồng và nóng, bứt rứt, khó chịu. Bạn chỉ việc rửa tay bằng nước trà đậm, tay bạn sẽ mát và hết mùi nồng ngay.
favorite_border 2 thích

Mỵ Nương » Gia Chánh

Chuyên trang hỏi đáp về những việc nữ công gia chánh. Các đề tài thảo luận trong mục này bao gồm hỏi đáp về cách sử dụng, sơ chế nguyên liệu thịt cá, rau quả, hạt, trứng, sữa, hương liệu, gia vị trong nấu ăn, cách thực thiện các món ăn, cách sử dụng các thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà hàng, dụng cụ nấu nướng như dao, kéo, máy xay, xoong nồi, dụng cụ làm bánh, tủ lạnh, tủ đông, máy rửa chén, các phương thức bảo quản thức ăn, khoa học chế biến thực phẩm cũng như những thảo luận về ý tưởng các món ăn ngon, kinh nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, cũng như phong cách ẩm thực trong và ngoài nước (như món ăn Hàn Quốc, món ăn Nhật Bản, món ăn Pháp, món ăn Ý, các món Tàu và nhiều nước khác). Bạn cũng có thể thảo luận về các cuốn sách về đề tài ẩm thực, chế biến các món ăn, cũng như chương trình truyền hình, kênh Youtube về đề tài nghệ thuật ẩm thực.
Xin chỉ cho mình mẹo khử mùi hôi của thịt đông lạnh ạ. Cảm ơn.

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể xát thịt bằng chanh, muối, dấm trong vài phút sau đó rửa sạch bằng nước. Bạn cũng có thể thử với tiêu đen, quế, gừng, tỏi.

favorite_border 7 thích
comment 2
Bắp cải luộc có mùi hơi nồng. Mình có cách nào làm bớt mùi nồng của bắp cải không?

Câu trả lời cuối:
Khi bắp cải được nấu chín, lưu huỳnh chứa trong bắp cải tăng lên. Chính mùi lưu huỳnh này tạo ra mùi bắp cải nấu chín nồng nặc. Bạn không nên sử dụng nồi nhôm khi nấu bắp cải vì nhôm phản ứng mạnh [...]

favorite_border 5 thích
comment 1
Khi mình ăn các món ăn tôm cua như tôm hấp, cua hấp thường có mùi tanh ở tay. Vậy mình có cách nào khử mùi tanh này không?

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể thử với mẹo sau: Thoa 2 tay với rượu trắng sau đó rửa lại cho sạch bằng xà bông.  Rửa tay với nước trà và một miếng chanh, sau đó rửa lại với nước.

favorite_border 5 thích
comment 1
Khi chiên cá xong, đặc biệt là chiện xù hay chiên ngập dầu còn thừa rất nhiều dầu. Vậy làm sao để dầu thừa này hết mùi tanh.

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể dùng gừng, tỏi và vỏ quýt để khử mùi tanh của dầu thừa. Có thể làm theo cách sau: Rửa sạch gừng, tép tỏi, vỏ quýt rồi dùng giấy thấm nhà bếp để hút ẩm. Đập nhẹ tép gừng và tỏi. Đun nóng [...]

favorite_border 6 thích
comment 1
Chỉ đen trên mình tôm thực ra là cái gì? Và mình có ăn được không hay có phải bỏ nói đi không?

Câu trả lời cuối:
Thực chất, chỉ tôm là ruột tôm, còn thứ màu đen bên trong là phân tôm, vậy nên chỉ tôm vẫn còn tương đối bẩn. Mặc dù sợi chỉ đen của tôm có cảm giác rất không sạch nhưng sau khi nấu ở nhiệt độ cao, [...]

favorite_border 7 thích
comment 1
Các mẹ cho hỏi khi mình làm thịt vịt thì mình làm gì cho hết mùi hôi của nó ạ?

Câu trả lời cuối:
Khi giết vịt, hãy cố gắng rút hết máu vịt càng nhiều càng tốt, ngoài ra khi làm sạch bạn cũng nên chú ý làm sạch thật kỹ các cục máu đông và lông vịt, lông vịt xung quanh thân vịt cũng nên loại bỏ [...]

favorite_border 8 thích
comment 4
Mình có những cách nào để khử mùi tanh của cá?

Câu trả lời cuối:
Mùi cá tanh khắp nhà cá nấu chín, nhìn ở góc độ khoa học, dường như liên quan đến một nhóm các phân tử dễ bay hơi được hình thành bởi các mảnh axit béo phản ứng với Trimethylamine N-oxide (TMAO). Các [...]

favorite_border 8 thích
comment 3
Sau khi mình nấu ăn mà có nhiều ruồi, hoặc trường hợp khác có nhặng, thì mình nên làm gì để xua đuổi chúng?

Câu trả lời cuối:
Giải phán an toàn nhất vẫn là dùng lồng bàn để ruồi đậu được vào thức ăn. Nếu nếu ăn ngoài trời không có sẵn lồng bàn thì phải lấy giấy báo sạch che kín lại, hoặc tận dụng những gì sẵn có như mùng mền [...]

favorite_border 5 thích
comment 1
Khi mình sơ chế khoai sọ thường hay bị ngứa tay, làm sao để hết ngứa?

Câu trả lời cuối:
Chất gây ngứa tay trong khoai sọ khi gặp nóng sẽ bị phân huỷ cho nên sau khi bóc khoai sọ xong chỉ cần hơ tay lên bếp lửa là hết ngứa ngay.

favorite_border 5 thích
comment 1
Tại sao thịt heo có khi hôi, có khi không? Đặc biệt là heo rừng mùi rất hôi. Lý do tại sao như vậy?

Câu trả lời cuối:
Có những chất được tạo ra và tích trữ trong mỡ của lợn khi heo đến thời điểm dậy thì - đặc biệt là androstenone và skatole có mùi hôi thối giống như nước tiểu, mùi hôi y như ở trong chuồng heo.

favorite_border 7 thích
comment 2

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


  • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
  • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...