menu search
face
Chào mọi người, khi mua dưa hấu thì làm sao phân biệt dưa ngọn và dưa không ngon ạ?
favorite_border 5 thích
add_commenttrả lời share chia sẻ

4 Trả lời

Nếu bạn mua dưa hấu ở chợ nông sản hoặc mua trực tiếp từ người nông dân thì bạn không phải phỏng đoán nhiều vì nông dân biết công việc kinh doanh của họ và sẽ chỉ thu hoạch dưa hấu vừa chín tới để bán.

Khi bạn mua dưa hấu tại cửa hàng tạp hóa, lúc này bạn có thể thử kiểm tra theo cách sau:

 1. Nhấc quả lên: Quả dưa hấu dù lớn hay nhỏ cũng phải nặng hợp lý so với kích thước của nó.
 2. Tìm vết màu vàng: Dưa hấu phát triển một vết sần ở nơi chúng nằm trên mặt đất. Khi vết này có màu vàng kem tức là nó đã chín.
 3. Hãy vỗ mạnh: Vỗ vào phần dưới của quả dưa hấu. Một quả chín sẽ có âm thanh rỗng sâu, có nghĩa là nó tràn ngập nước trái cây và ở độ chín cao nhất. Dưa chưa chín hoặc quá chín sẽ có âm thanh nhũn.
favorite_border 5 thích

Bạn có thể kiểm tra dưa hấu ngon hay không theo những cách sau:

 1. Tìm hình dạng đồng nhất: Dưa hấu có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, từ tròn, bầu dục đến thon dài. Cho dù bạn chọn dưa hấu hình tròn, hình bầu dục hay hình thon dài, hãy đảm bảo rằng nó có hình dạng cân xứng và đồng nhất, không có vết lồi hoặc vết cắt.  Sự bất thường có thể cho thấy rằng dưa hấu nhận được lượng nước không phù hợp hoặc không được thụ phấn đúng cách. Mặt khác, vết cắt hoặc vết lõm có thể có sự hiện diện của côn trùng hoặc nấm.
 2. Nhấc nó lên: Khi chọn dưa hấu, hãy chọn quả có kích thước nặng nhất ứng với kích cỡ của nó.
 3. Kiểm tra đốm vàng: Xoay quanh quả dưa hấu và tìm một đốm vàng, điều này cho thấy nó đã đạt độ chín cao nhất trên cây. Tránh những quả có đốm trắng.
 4. Kỹ thuật vỗ hay gõ: Thử dùng tay hoặc nắm đấm gõ vào quả dưa hấu. Loại chín vừa có âm thanh trầm, trong khi quả chín quá có âm thanh nghe rỗng.
 5. Đánh giá độ vững chắc: Dưa hấu chín phải có vỏ cứng, không dễ bị ấn và không dễ bị trầy xước. Nếu bạn bấm móng tay thì quả chắc là quả không dễ dàng thực hiện điều này.
 6. Kiểm tra cuống: Cuống dưa hấu là một phần thân vẫn còn dính lại sau khi thu hoạch. Cuống khô thường chỉ ra một quả dưa hấu đã chín. Cuống xanh là được thu hoạch quá sớm và sẽ không chín, vì nó vẫn đang phát triển.

Khi chọn dưa dấu cần tránh:

 • Đốm đen. Những điểm này có thể là dấu hiệu của nấm hoặc vi khuẩn.
 • Quả sũng nước. Cùi dưa hấu bắt đầu rã ra, chảy xệ và thâm đen. Đó có thể là nhiễm nhiều nước mưa hoặc nhiễm nấm.
 • Vết sâu ăn. Có màu trắng đến nâu nhạt không đều trên vỏ và có thể do côn trùng ăn.
 • Các đốm bên vỏ trong. Nếu được phép cắt dưa hấu xem, nếu quả có các đốm bên trong vỏ thì đây là một bệnh do vi khuẩn gây ra với đặc điểm là mô khô màu nâu ở mặt trong của vỏ.
 • Mùi chua. Dưa hấu đã bắt đầu lên men.
favorite_border 4 thích
Khi chọn dưa hấu nên chọn loại vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già, nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.

Ðể biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình khu ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ.
favorite_border 3 thích

1. Đầu tiên, chúng ta cần chú ý đến các đường kẻ từ cuống tới đáy quả dưa. Nhìn vào các đường kẻ trên vỏ dưa để chọn dưa hấu chín già. Cách này giúp chúng ta phân biệt dưa hấu non hay chín già.

 • Khoảng cách giữa các đường hẹp: dưa hấu non.
 • Khoảng cách giữa các đường rộng: dưa hấu già.

Các nông dân trồng dưa hấu thường truyền miệng nhau câu: "đường rộng dưa hấu chín, đường hẹp dưa hấu non".

đường kẻ dưa dấu


2. Nhìn vào màu của dưa hấu: Lựa dưa có ít hoặc không có vùng vỏ vàng để chọn dưa hấu ngọt. Trước khi dưa chín, người nông dân sẽ lật mặt các quả dưa để hứng nắng đều. Những quả dưa có vùng vỏ màu vàng là những quả bị thiếu ánh nắng mặt trời. Hoặc mặt vỏ dưa bị nằm úp dưới mặt đất, không được lật mặt. Dưa hấu có vỏ bị vàng nhiều trên bề mặt vỏ sẽ không được ngọt. Vì vậy khi chọn dưa ta nên lựa những quả có ít hoặc không có vùng vỏ màu vàng.

Vỏ vàng dưa dấu

3. Nhìn vào cuống dưa: Nhìn vào cuống để chọn dưa hấu mới hái.

 • Cuống dưa phải còn tươi và xanh thì sẽ là dưa mới được hái.
 • Nếu cuống đã héo, chuyển màu, chứng tỏ dưa đã được thu hoạch khá lâu sẽ bị mất nước và không ngọt.

Cuống dưa hấu

4. Nhìn vào đáy trái dưa: Nhìn vào vòng tròn dưới đáy để chọn dưa hấu đủ nước và ngon ngọt. Đáy quả dưa hấu luôn có 1 vòng tròn. Vòng tròn này giúp xác định trái dưa có ngon và ngọt hay không.

 • Nếu vòng tròn to: dưa sẽ có vị khô và sẽ không ngon.
 • Nếu vòng tròn nhỏ: dưa sẽ có vị tinh tế, đủ nước và ngọt.

Đáy quả dưa hấu

favorite_border 2 thích

Mỵ Nương » Gia Chánh

Chuyên trang hỏi đáp về những việc nữ công gia chánh. Các đề tài thảo luận trong mục này bao gồm hỏi đáp về cách sử dụng, sơ chế nguyên liệu thịt cá, rau quả, hạt, trứng, sữa, hương liệu, gia vị trong nấu ăn, cách thực thiện các món ăn, cách sử dụng các thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà hàng, dụng cụ nấu nướng như dao, kéo, máy xay, xoong nồi, dụng cụ làm bánh, tủ lạnh, tủ đông, máy rửa chén, các phương thức bảo quản thức ăn, khoa học chế biến thực phẩm cũng như những thảo luận về ý tưởng các món ăn ngon, kinh nghiệm của các đầu bếp nổi tiếng, cũng như phong cách ẩm thực trong và ngoài nước (như món ăn Hàn Quốc, món ăn Nhật Bản, món ăn Pháp, món ăn Ý, các món Tàu và nhiều nước khác). Bạn cũng có thể thảo luận về các cuốn sách về đề tài ẩm thực, chế biến các món ăn, cũng như chương trình truyền hình, kênh Youtube về đề tài nghệ thuật ẩm thực.
Mọi người cho xin bí quyết chọn dưa gang ngon ạ. Cảm ơn.

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể tham khảo cách chọn dưa gang ngon như sau: Hình dáng quả dưa gang: Dưa gang muốn là quả ngon thì phải là những trái có hình tròn, thuôn dài cả 2 đầu. Phần cuống còn khá tươi. Và giữ [...]

favorite_border 5 thích
comment 1
Xin hỏi mọi người là khi chọn mua dưa lê thì mình chọn dựa vào yếu tốt nào?

Câu trả lời cuối:
Để chọn mua được dưa lê ngon, ngọt thì khi mua dưa lê nên chọn mua những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Với dưa vỏ trắng, nên chọn những quả ngả sang màu ngà, sẽ [...]

favorite_border 5 thích
comment 1
Xin mọi người chỉ bí kíp chọn lựa dưa lưới ngon ạ?

Câu trả lời cuối:
Khi mua dưa lưới ở siêu thị, thì  để chọn được quả dưa lưới hoàn hảo, bạn không cần phải lo lắng về trọng lượng, kích thước của nó hoặc bằng cách gõ vào vỏ. Bạn cần chú ý 2 điểm chính: Màu sắc [...]

favorite_border 6 thích
comment 1
Khi mình mua xương heo về hầm làm nước lẩu thì nên chọn xương như thế nào, hoặc có dấu hiệu gì cho biết xương tươi ngon?

Câu trả lời cuối:
Nếu xương còn tươi thì tủy sẽ bám chặt vào thành xương màu trong và đàn hồi. Còn khi miếng xương đã ôi, để trên 8 tiếng thì tủy sẽ long ra khỏi ống tủy. Màu tối, ngửi có mùi hôi.

favorite_border 6 thích
comment 1
Mọi người có phương cách nào chọn chuối ngon không ạ?

Câu trả lời cuối:
Màu sắc của chuối là một cách tuyệt vời để cho biết độ chín. Chuối bắt đầu có màu xanh, chuyển sang màu vàng khi chín, sau đó bắt đầu loang lổ với những đốm nâu cho đến khi bị bao phủ hoàn toàn [...]

favorite_border 6 thích
comment 2
Mọi người có bí quyết nào khi chọn trái thăng long không ạ?

Câu trả lời cuối:
Bạn có thể kiểm tra quả để có chín tới hay chín quá: Kiểm tra vỏ ngoài của thanh long. Quả thanh long có màu hồng tươi hoặc vàng đậm. Tìm kiếm vỏ quả đều màu và không có vết bầm tím và vết [...]

favorite_border 6 thích
comment 2
Mọi người cho hỏi làm sao biết đu đủ ngon hay không ạ?

Câu trả lời cuối:
Bạn sẽ biết đu đủ chín nếu vỏ đu đủ chuyển từ xanh sang vàng. Nếu đu đủ chín, bạn có thể ấn ngón tay cái vào thịt quả đu đủ. Vì vậy, nếu mua ăn ngay thì chọn quả có màu vàng đều, còn [...]

favorite_border 6 thích
comment 2
Xin chỉ bí quyết chọn trái lựu ngon ạ. Cảm ơn.

Câu trả lời cuối:
Theo tổ chức Pomegranate Counci (Hội đồng lựu ở California), lựu trong cửa hàng đã được hái khi chín, vì vậy chúng có thể sẵn sàng để dùng ngay khi bạn mua chúng. Một quả lựu chín tốt sẽ có cảm [...]

favorite_border 6 thích
comment 3
Trái dừa như thế nào là trái dừa ngon vậy mọi người?

favorite_border 5 thích
comment 0
Mọi người chọn bưởi da xanh như thế nào ạ?

favorite_border 5 thích
comment 0

Chuyên mục Gia Chánh là nơi thảo luận và cung cấp hướng dẫn của chuyên gia về các vấn đề nấu ăn cụ thể của bạn để giúp mọi người ở mọi trình độ kỹ năng trở thành đầu bếp giỏi hơn, nâng cao hiểu biết về nấu ăn và chia sẻ kiến thức ẩm thực quý giá.

Lưu ý khi đăng câu trả lời trong mục Gia Chánh:


 • Các công thức nấu ăn dùng đơn vị đo nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, cần quy đổi sang dạng phù hợp với người Việt Nam. Ví dụ: thay vì dùng đơn vị ounce thì dùng đơn vị gram, thay vì dùng nhiệt độ F thì cần đổi sang độ C, thay vì dùng inch thì dùng đơn vị cm...
 • Khi cần, nên dùng thêm hình ảnh để người đọc dễ cảm nhận.


...